AGIT.in.th
Agriculture & Information Technology
ผักสลัดจากสวนจันทร์ดาว
Categories: ดิน, พืช

มนตรี ทะนารี (เจ้ส)  เพื่อนที่จบคณะเกษตรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มาด้วยกัน วันนี้ผมก็ได้อ่านบทความที่ได้ลงทางหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 1 มีนาคม 2555 และมีโพสต์ไว้ทางเว็บไซท์ http://www.komchadluek.net โดยได้ทราบมาจากเพื่อน ๆ ทาง facebook อีกที ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคน ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และตัวเองถนัด ประสบการณ์ในวงการที่สร้างสมมา คงทำให้ธุรกิจ ก้าวหน้าโดยเร็วนะครับ ก็ขอเป็นกำลังใจให้อีกแรงครับ  …

ผักสลัดจากสวนสลัดดาว…ปลูกเองขายได้กำไรงาม

โดย … กวินทรา ใจซื่อ

ผักสลัดเมืองหนาวทั้งเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด สลัดแก้ว บลอกโครี่ มะเขือเทศราชินีเหลืองแดง และต้นหอมญี่ปุ่น รวมถึงพืชผักอื่นๆ อีกกว่า 30 ชนิดที่ปลูกหมุนเวียนในพื้นที่ 5 ไร่ ของ “มนตรี ทะนารี” เจ้าของสวนสลัดจันทร์ดาว วัย 34 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 49 หมู่ 2 บ้านท่อน ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีความคิดนอกกรอบ ปลูกผักสลัดที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภค สามารถเลือกซื้อหาได้ในราคาย่อมเยา หลายคนคิดว่าผักสลัดปลูกได้เพียงในพื้นที่สูงที่มีอากาศหนาวเย็นเท่านั้น แต่ความจริงนั้นผักสลัดก็สามารถนำมาปลูกได้ในอีสาน  อาจจะต่างกันที่ขนาดของผักเท่านั้น

กว่า 2 ปีแล้วที่มนตรีลองปลูกผักสลัด มะเขือเทศ และผักอื่นๆ ที่ไม่ซ้ำกับเกษตรกรรายอื่นๆ เพื่อสร้างความแตกต่างให้พืชผักของตัวเอง และเพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้า ได้เลือกซื้อหา โดยมีแผงผักเล็กๆ ที่จะนำผักไปวางขายเองที่ตลาดบ้านคำไฮ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ถือว่าได้รับความนิยมจากลูกค้าที่ชื่นชอบการรับประทานผักเพื่อสุขภาพเป็นอย่างมาก แต่ละวันสามารถสร้างรายได้ถึงวันละ 2,000-4,000 บาททีเดียว

“2 ปีที่ทดลองปลูกผักสลัดถือว่าราคาขายในตลาดได้ราคาดีพอสมควร เพราะผักที่ผมขายจะอิงกับราคาของผักเมืองหนาวที่พ่อค้าแม่ค้ารับจากทางภาคเหนือมาขายที่นี่ บางชนิดอิงกับราคาของโครงการหลวงอย่างผักสลัดราคากิโลกรัมละ 70-80 บาท สลัดแก้วกิโลกรัมละ 40-50 บาท ส่วนมะเขือเทศราชินีก็ขายราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท ส่วนที่ขายอยู่ที่แผงผักก็แบ่งเป็นมัดขายในราคามัดละ 10-20 บาท เราขายในราคานี้ได้ เพราะเราปลูกเอง ขายเอง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ยิ่งทำให้มองเห็นช่องทางว่าตลาดยังคงรองรับอีกมาก”

ด้วยเหตุนี้เองทำให้มนตรีจำต้องตัดสินใจลาออกจากงานประจำแล้วมาปลูกผักสลัดอย่างจริงจัง โดยในอนาคตจะต่อยอดทั้งเรื่องการทำตลาด การทำเป็นชุดผักสลัดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ สร้างมูลค่าให้แก่พืชผักที่สวนด้วย นอกจากนี้ยังได้ติดต่อกับสำนักงานเกษตรจังหวัดให้ประเมินคุณภาพผักที่ปลูกในสวนสลัดจันทร์ดาว  เพื่อขอเป็นแหล่งผลิตผักสลัดตามมาตรฐานรับรองแหล่งผลิตพืช หรือ GAP เป็นเครื่องการันตีว่าผักจากสวนนี้สด สะอาดและปลอดภัยจากสารเคมี

“การเปิดตัวสวนสลัดจันทร์ดาวอย่างเป็นทางการก็อยู่ในช่วงงานเกษตรที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา งานนี้ทางสำนักงานเกษตรได้จัดพื้นที่ให้นำพืชผักที่ปลูกในสวนไปจัดแสดง พร้อมทั้งออกร้านจำหน่าย ผมได้จัดทำสติกเกอร์เล็กๆ ประชาสัมพันธ์สวนของเราไปด้วย ถือว่างานนี้ลูกค้าตอบรับดีมาก ตัดผักส่งไปวางขายทั้งช่วงเช้าและเย็น แทบจะไม่เพียงพอกับความต้องการ”

มนตรีบอกว่า บนพื้นที่ 5 ไร่เพียงพอสำหรับการปลูกผักสลัดขายได้ตลอดทั้งปี ไม่มาก ไม่น้อยเกินไปสำหรับสมาชิกในครอบครัว 4 คน ที่คอยช่วยกันดูแล ใส่ปุ๋ย พรวนดิน ส่วนวิธีการเพาะปลูกและการดูแลนั้นไม่ต่างจากการปลูกพืชผักสวนครัวอื่นๆ สิ่งสำคัญคือการดูแลเอาใจใส่ ตั้งแต่การเริ่มต้นเพาะเมล็ดลงในกนะบะเพาะเพื่ออนุบาลต้นอ่อนให้แข็งแรงประมาณ 15-20 วัน จึงนำต้นกล้าไปลงแปลงดินที่เตรียมไว้

ส่วนการดูแลเรื่องโรคแมลงนั้น เจ้าของสวนสลัดจันทร์ดาวย้ำว่า จะเลือกใช้สารชีวภาพสกัดสำเร็จ หาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าทางการเกษตร การฉีดสารสกัดให้ผักสลัดฉีดไม่ได้ทำบ่อยเพียงครั้งสองครั้ง นอกนั้นก็หมั่นดูแปลงผักบ่อยๆ หากเจอโรคแมลงก็เด็ดทิ้งและนำไปทำลายเท่านี้ก็ได้ผักปลอดสารพิษที่มีคุณภาพ ที่สำคัญคือการวางแผนในการปลูกผัก จะไม่ปลูกพืชชนิดเดียวซ้ำ เพราะจะทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ จะใช้วิธีการปลูกพืชผักหลากหลายชนิด หมุนเวียนกันไป รวมถึงการพักหน้าดินบำรุงรักษาดิน พร้อมที่จะเพาะปลูกผักชุดใหม่ต่อไป

(หมายเหตุ : ผักสลัดจากสวนสลัดดาว – ปลูกเองขายได้กำไรงาม : โดย … กวินทรา ใจซื่อ)

ที่มา : http://www.komchadluek.net

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

1 Comment to “ผักสลัดจากสวนจันทร์ดาว”

  1. Varot kerdkaew พูดว่า:

    อยากไปเย่ยมที่สวนมาก

Leave a Reply