AGIT.in.th
Agriculture & Information Technology
เยือน Taj Mahal, India. สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
Categories: webmaster

เมื่อปลายปี 2554 ผมได้มีโอกาสเดินทางไปประชุม 4th International  Sugar  Conference (IS-2011) หรือการประชุมนานาชาติ เกี่ยวกับน้ำตาล ครั้งที่ 4 ซึ่งจัดโดย The International Association of Professionals in Sugar and Integrated Technologies (IAPSIT)  ที่ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2554 ซึ่งได้เล่าประสบการณ์ไปบ้างแล้ว ซึ่งได้ค้างไว้ตอนที่แล้วว่าจะเล่าเรื่องไป Taj Mahal (ทัช มาฮาล) เพื่อเล่าประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ สู่กันฟัง

ผมและคณะเดินทางจากกรุงนิวเดลี ไปยัง Taj Mahal ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ ระยะทางประมาณ 200 กม.
ทางเข้าประตูมีการตรวจอย่างเคร่งครัด มีข้อห้ามต่าง ๆ ต้องเดินเข้าช่องแยกชาย หญิง แยกชาวอินเดีย ชาวต่างชาติ ก็ถือว่าเป็นมาตรการที่ดีครับ แต่เจ้าหน้าที่อาจจะน้อยไปหน่อย ผู้คนที่เข้าไปมากมาย ทำให้การดำเนินการค่อนข้างช้าใช้เวลาเดินทางโดยรถบัส ประมาณ 6 ชั่วโมง เนื่องจากการจัดการระบบจราจรและการคมนาคมยังไม่ค่อยดีนัก แต่เมื่อไปถึงก็รู้สึกประทับใจกับสิ่งปลูกสร้างที่ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกนี้ เป็นสุสานแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่โดยแท้ ความสำคัญอาจจะไม่ได้อยู่ที่ว่าใช้งบประมาณเท่าใด แต่จิตใจของผู้คิดสร้างต่างหากที่น่านับถือ น่ายกย่องกับอานุภาพของความรัก ผมไม่เล่าส่วนของประวัติศาสตร์ก็แล้วกันนะครับ ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ อ่านได้ที่นี่ครับ  ซึ่งเมื่อเรารู้ความเป็นมาแล้วก็ยิ่งรู้สึกศรัทธามากขึ้น

มีผู้คนทั้งชาวอินเดียและชาวต่างชาติ เข้าไปเยี่ยมชมจำนวนมาก ช่วงบ่ายคล้อยคนที่คิดว่าจะน้อยลงแต่กลับมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่างผู้คนก็อิ่มเอิบกับบรรยากาศ ถ่ายภาพ และนั่งอินกับความสวยงาม และทัศนียภาพ โดยด้านหลังก็เป็นแม่น้ำยมนา

ภายในบริเวณกว้างขวาง มีจุดชมวิว ถ่ายภาพ ได้สะดวก กลางวันอากาศค่อนข้างร้อน ด้านในก็มีช่างถ่ายภาพที่คอยถ่ายนักท่องเที่ยว และเก็บค่าบริการ ก็เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป ไม่แตกต่างจากประเทศไทยครับ

ถือว่าเป็นสถานที่ ที่น่าสนใจมาก ๆ ผู้ที่เข้าไปประเทศอินเดีย หากยังไม่ได้ไปเยือน ต้องหาโอกาสไปสักครั้ง ล่าสุดท่านนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ได้เดินทางไปประชุม และไปเยือนที่นั่น ซึ่งก็ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของชาวอินเดีย ที่อยากต้อนรับ ด้วยการนำชมสถานที่แห่งนี้

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply