AGIT.in.th
Agriculture & Information Technology
งาน Thailand Mobile Expo 2012

สำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2012 ปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 26-29 มกราคม 2555 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผมก็ได้มีโอกาสได้ไปเดินดูบรรยากาศ .. ในยุคที่ระบบเครือข่ายโทรศัพท์กำลังเฟื่องฟูสุดขีด การแข่งขันด้านผลิตภัณฑ์ และบริการนี้ ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ก็น่าจะได้รับผลประโยชน์บ้าง ยุคนี้ ระบบ 3G ก็ยังเป็นจุดเด่น จุดขายของมือถือแต่ละค่าย ด้วยการนำเสนอความเร็ว ความแรง ของสัญญาณ (แต่ความเสถียร ก็ยังไม่มีคนกล่าวถึงนัก) อีกไม่นานเราก็คงลืมระบบ 1G 2G กันไปเลย เพราะแว่ว ๆ มาว่าจะมีมือถือบางค่ายเปิดตัว 4G ในเร็ววันนี้

ส่วนมือถือเองต้องถือว่าแข่งขันกันดุเดือด ทั้ง SAMSUNG, BB, NOKIA, I-MOBILE, LG และค่ายอื่น ๆ แต่คงลืมกระแสของ iPhone 4s ที่กำลังมาแรง อยู่ในขณะนี้ไม่ได้ โดยแต่ละค่ายก็มีโปรมาให้เลือก และของแถมต่างกันไป อีกทั้งนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของตัวเองมานำเสนอ

ผมดีใจแทนผู้จัดงานที่ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นแบบไหน คนก็หนาแน่นไปทุกคราไป แทบจะไม่มีที่เดินกันเลยทีเดีย ทั้งผู้เดินชมงาน และเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ อย่างหนาแน่น จา Hall ใหญ่ ของศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ก็ดูเล็กไปทันตา

โดยสรุปแล้วการจัดงานเพื่อเป็นศูนย์กลางให้ผู้ซื้อ ผู้ขายได้มาพบกัน ได้มีโอกาสขาย ได้มีโอกาสเลือกซื้อ ถือว่าประสบความสำเร็จครับ เมื่อเทคโนโลยีเข้าถึง ระบบเครือข่าย สมบูรณ์แบบ ผมเชื่อว่า วิถีชีวิต และการดำเนินธุรกิจ หลาย ๆ อย่าง จะปรับเปลี่ยนไป หาก Internet ความเร็วสูง เข้าถึงไร่นา การนำประโยชน์เหล่านั้นมาปรับใช้ เพื่อเข้าสู่ระบบ SMART FARM คงไม่ใช่เรื่องยาก ง่ายที่สุดคือการตรวจวัดค่าต่าง ๆ ในไร่เช่น ค่าความชื้น น้ำฝน pH หรือแม้กระทั่งกล้องวงจรปิด เพื่อติดตามสถานการต่าง ๆ ในยามที่เราไม่ได้อยู่ที่ไร่ หรือแม้กระทั่งการตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ บน Internet ก็อาจจะช่วยในการบริหารจัดการฟาร์ม ในเบื้องต้นได้ ถ้าสิ่งพื้นฐานเหล่านี้เกิดขึ้น ผมเชื่อแน่ว่า การผลักดันเทคโนโลยีด้านอื่นสำหรับเกษตรกร ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply