AGIT.in.th
Agriculture & Information Technology
เครื่องตัดอ้อย

caneHarvestวันนี้มีโอกาสได้ไปดูเครื่องมือเก็บเกี่ยวพืชขนาดใหญ่มาก ที่ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ผมคิดว่าไม่น่าจะมีมากนักที่จะใช้เครื่องเก็บเกี่ยวขนาดใหญ่ขนาดนี้ นั่นคือเครื่องสำหรับตัดอ้อยครับ ช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน ก็จะเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวอ้อย ของทุกปี แต่ปัญหาใหญ่ของการเก็บเกี่ยวในขณะนี้คือแรงงานตัดอ้อย ซึ่งการตัดอ้อยต้องใช้แรงงานจำนวนมาก 1 คนสามารถตัดได้ 1-2.5 ตัน/8  ชั่วโมง ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับอ้อยที่มีปริมาณมาก โดยจ้างมัดละ 1-3 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพอ้อยและการแข่งขันการจ้างแรงงานที่มีจำนวนจำกัด หากอ้อยที่ล้มการจ้างก็จะราคาแพงขึ้น ประกอบกับหนุ่มสาวรุ่นหลังก็เริ่มที่จะไม่ทำอาชีพตัดอ้อย มีเพียงแต่ผู้ที่อายุ 40-50 ปี ที่ยังคงอาชีพนี้อย่างต่อเนื่อง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้เจ้าของแปลงอ้อยเล็งเห็นปัญหาที่จะเกิดในอนาคต จึงจำเป็นต้องมีการใช้เครื่องมือตัดอ้อยนี้มาช่วย แต่เครื่องตัดอ้อยนี้มีราคาสูงถึง 10-25 ล้านบาท ลำพังเกษตรกรเอง ก็อาจจะไม่มีกำลังซื้อ จึงจำเป็นต้องร่วมมือกับโรงงานและสถาบันการเงินเพื่อกู้เงินมาซื้อและผ่อนส่งตามเงื่อนไข

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชาวไร่ที่คุ้นเคยที่ใช้รถตัดอ้อยมานานเช่น ดร.สุภาพ ที่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี และ เสี่ยน้ำ ที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น โดยต้องมีอ้อยมากพอสมควรจึงจะคุ้มทุน อาจจะต้องถึงหลักหมื่นตัน สำหรับรถตัดอ้อย จะมีต้นทุนในการตัด โดยกว่า 75% จะเป็นค่าน้ำมัน คือ ค่าสิ้นเปลืองประมาณ 2-2.5 ลิตร/ตันอ้อย หรือคิดค่าต่าง ๆ จะมีต้นทุนที่ประมาณ 150 บาท/ตันอ้อย ใน 1 วันจะสามารถตัดได้ประมาณ 300-500 ตัน ขึ้นอยู่กับสภาพอ้อย

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าเมื่อคิดต้นทุน กำไร และความสะดวกสบายแล้ว ก็เป็นเรื่องที่น่าลงทุนครับ แต่เกษตรกรก็ต้องมีการเตรียมแปลง การจัดการใหม่เพื่อให้รองรับการทำงานของเครื่องตัด ซึ่งนั่นไม่น่าจะใช่ปัญหาใหญ่นัก

อาจจะไม่ใช่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศทางการเกษตรนัก แต่เทคโนโลยีต่าง ๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอนครับ นอกจากเรื่องการตัดแล้ว เทคโนโลยีเกี่ยวกับการผลิตอ้อยเริ่มมีมากขึ้น ตั้งแต่การวางแผนการปลูก จนถึงการประเมินผลผลิต เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ในระบบตลาดขายล่วงหน้า เช่นการใช้ระบบ decision support systems (DSS) มาช่วยวิเคราะห์โดยใช้ปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ มีเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ หรือการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมมาประยุกต์ใช้ในการจัดการต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการใช้ software เพื่อใช้ในการควบคุมระบบการให้น้ำ ให้ปุ๋ยแก่อ้อย แบบอัตโนมัติ แต่ก็ยังไม่แพร่หลายมากนัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ อาจจะเป็นเทคโนโลยีเป็นมาตรฐานสำหรับการผลิตอ้อยในอนาคตต่อไป

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

7 Comments to “เครื่องตัดอ้อย”

 1. ปรี รุดดิษฐ พูดว่า:

  ทำใมไม่หันมาใช้เครื่องตัดอ้อยเดินตาม ที่ง่ายในการใช้ สำหรับชาวไร่อ้อยที่มีอ้อย 2-3,000 ตัน หรือรวมกลุ่มกันสำหรับรายเล็ก ที่ช่วยแรงงานกันเอง

  • samran พูดว่า:

   เคยมีการนำมาทดลองใช้เหมือนกันครับ แต่ประสิทธิภาพการใช้งานและความสะดวกยังไม่เตะตาผู้ใช้งานครับ ส่วนการรวมกลุ่มตอนนี้ก็มีมากขึ้นครับ ถ้ามีไร่ที่ใช้เครื่องตัดอ้อยเดินตามที่ค่อนข้างใช้งานได้แบบจริงจังยังไงก็แนะนำมาละกันนะครับ เผื่อได้ไปเรียนรู้ครับ

 2. สุชารัตน์ พูดว่า:

  อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องตัดอ้อยคะ ว่าเป็นยี่ห้ออะไรแล้วผลิตที่ไหนค่ะ แล้วก็ไร่ที่ภูเขียวมีชื่อไรไหมค่ะ ตอนนี้สนใจลงทุนปลูกอ้อยที่ชัยภูมิอยู่ค่ะ เลยอยากทราบรายละเอียดเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ รบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  • samran พูดว่า:

   เครื่องนี้เป็นของ Austoft ครับ นำเข้าจากประเทศออสเตรเลียครับ ถ้าสนใจจริงๆ ก็มีชาวไร่หลายรายนำมาใช้แล้วครับ ถ้าสนใจจริงๆ ลองติดต่อพ่อเจริญ สาทมุนี ชาวไร่บ้านหนองดินดำ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ได้เลยครับ ถ้ามาช่วงนี้กำลังมีการตัดอ้อย อาจจะได้เห็นช่วงที่เครื่องกำลังทำงานอีกด้วยครับ

 3. ลิน พูดว่า:

  ที่ บริษัท วัชรพงศ์ ศูนย์แทรกเตอร์ จำกัด เราคัดสรรและนำเข้ารถแทรกเตอร์คุณภาพเยี่ยมจากประเทศอังกฤษและประเทศแถบยุโรป พร้อมคัดสรรรถตัดอ้อยยี่ห้อ Austoft /CaseIH / Cameco / John Deere คุณภาพพร้อมใช้งานจากชาวไร่อ้อยออสเตรเลีย

 4. วราวุฒิ พูดว่า:

  เครื่องตัดราคาเท่าไร มันแพงเกินสำหรับชาวบ้าน ไม่มีบริษัทไหนออกรับตัดที่ลพบุรี

  • samran พูดว่า:

   ราคาอยู่ที่ 10-20 ล้านบาท อาจจะถูกหรือแพงกว่านี้บ้างแล้วแต่รุ่นครับ ต้องรวมกลุ่มกันซื้อครับ อาจจะอยู่ในรูปของการรวมกลุ่มกู้เงิน และค้ำประกัน หรือขอรับการสนับสนุนจากภาครัฐโดยร่วมมือกับโรงงาน หากทุกอย่างชัดเจนทั้งในเรื่อง การใช้งานและผลตอบแทน ความคุ้มทุนต่าง ๆ ผมคิดว่าไม่น่าจะยากในการพิจารณาครับ ทุกวันนี้หากบริษัทหนือผู้บริหาร ด้านการจัดการ ไม่เห็นความสำคัญเรื่องแบบนี้ ก็ต้องทบทวนใหม่ครับ ทั้งนี้ต้องดูเงื่อนไขของพื้นที่ด้วยนะครับ เช่นการพิจารณาเรื่องจุดคุ้มทุน ปริมาณอ้อยที่จะตัด คนขับ การซ่อมบำรุง รถบรรทุก เหล่านี้เป็นต้น

Leave a Reply